Đi tìm lời giải cho tính chịu lực của các cấu kiện trong nhà S P A C E

Đi tìm lời giải cho tính chịu lực của các cấu kiện trong nhà S P A C E

30 Tháng Sáu, 2021 amdmodular

Hẳn nhiều người còn băn khoăn về độ bền chắc của một ngôi nhà lắp ghép sẽ như thế nào? Liệu có tương đương với nhà dân dụng truyền thống không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời về tính chịu lực của các cấu kiện trong nhà S P A C E. 

Tính chịu lực trong nhà dân dụng

Các bộ phận chính của 1 ngôi nhà dân dụng

Để biết về tính chịu lực trong các ngôi nhà truyền thống, cần hiểu rõ các bộ phận chính trong 1 ngôi nhà.

  • Các cấu kiện thẳng đứng gồm: móng, tường, cột, cửa.
  • Các bộ phận nằm ngang gồm: nền, sàn, mái (trong đó có hệ dầm hoặc dàn).
  • Các phương tiện giao thông như hành lang, cầu thang.
  • Các bộ phận khác như ban công, logia, ô văng, mái hắt, máng nước, sênô…

Hệ thống kết cấu chịu lực của nhà thường có mấy loại

Hệ thống kết cấu tường chịu lực

Hệ thống chịu lực chính của nhà là tường, xây bằng gạch hoặc bằng đá. Cũng có khi làm tường được đúc bằng bê tông cốt thép nếu là lắp ghép.

Bề dày tối thiểu của tường là 200mm và dùng loại gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg/cm2. Phạm vi ứng dụng cho các nhà có số tầng ≤ 5 tầng, B≤ 4m, L≤6m

Hệ thống kết cấu khung chịu lực

Kết cấu chịu lực của nhà là dầm và cột, tường chỉ là kết cấu bao che, do đó tường có thể dùng vật liệu nhẹ, ổn định chủ yếu của nhà dựa vào khung. Vật liệu làm khung thường là bê tông cốt thép và thép hoặc bằng gỗ.

Hệ thống kết cấu không gian

Trong các nhà dân dụng có yêu cầu không gian lớn như rạp hát, rạp xiếc, nhà ăn, nhà thể thao có mái… ngoài các phương án kết cấu đã nêu trên ra, cũng có thể áp dụng quy luật và nguyên tắc tạo hình cấu trúc của các sinh thực vật theo phỏng sinh học kiến trúc như: không gian 3 chiều, hình thức mặt xếp, hình thức vỏ mỏng, hình thức kết cấu dây căng…

Ngôi nhà modular S P A C E có kết cấu chịu lực như thế nào

Như đã phân tích ở bài các cấp độ module hình thành nhà S P A C E, hệ thống kết cấu chịu lực của ngôi nhà được chia thành 2 nhóm như sau:

Hệ thống kết cấu tường chịu lực

Đây là module cấp 1, cấp nhỏ nhất hình thành nên nhà S P A C E bao gồm sàn, vách, tường,… Tường được cấu tạo từ khung thép chịu lực, có khả năng chịu lực tương đương với tường gạch thông thường. Thay vì bề mặt thô được hoàn thiện với lớp trát bằng vữa xi măng, tường nhà S P A C E sử dụng tấm gỗ ép Plywood 12mm có khả năng chịu lực, chịu nước, thân thiện và phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

Phạm vi ứng dụng là các ngôi nhà có bước nhịp không gian vừa phải(<6m), số tầng giới hạn < 5 tầng (quy định còn tùy thuộc theo thiết kế chi tiết).

Hệ thống kết cấu khung chịu lực không hoàn toàn

Khung chịu lực không hoàn toàn là sự kết hợp của khung chịu lực (bao gồm cột, dầm) và tường chịu lực. Khác với ngôi nhà thông thường sử dụng bê tông cốt thép là nguyên vật liệu chủ yếu, thì với nhà S P A C E, cột và dầm sử dụng kết cấu thép. Đó là thép hình chữ I, H được đúc sẵn hoặc tổ hợp tùy theo tiết diện được thiết kế.

Phạm vi ứng dụng là các ngôi nhà có bước nhịp không gian lớn (>6m), số tầng giới hạn <10 tầng (quy định còn tùy thuộc theo thiết kế chi tiết).

Mác thép được sử dụng phổ biến trong kết cấu chịu lực của nhà S P A C E phải kể đến như:

  • Mác thép của Nga: CT3,… theo tiêu chuẩn GOST 380-88.
  • Mác thép của Nhật: SS400 theo tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010.
  • Mác thép của Trung Quốc: SS400, Q235B theo tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010.

Móng của ngôi nhà S P A C E

Sự tối ưu của việc module hóa các cấu kiện và sử dụng khung kết cấu thép thay cho vật liệu thông thường như bê tông cốt thép, gạch xây… giúp tải trọng công trình được giảm đáng kể, lên tới khoảng 60%.

Chính vì vậy, móng nhà S P A C E so với 1 ngôi nhà truyền thống tương đương sẽ có thể giảm được kích thước tiết diện, chi phí vật tư mà vẫn sở hữu tính chịu lực tốt. Với phương châm nhà công nghệ, Móng nhà S P A C E cũng được thiết kế module hóa để tối ưu mọi chi phí sản xuất, lắp đặt.

 

Tùy thuộc vào địa chất công trình, thông thường đối với ngôi nhà dưới 2 tầng, nhà S P A C E chỉ sử dụng móng đơn (module hóa thiết kế về tiết diện, hàm lượng thép…) và liên kết móng là dầm thép chịu lực thay cho dầm bê tông cốt thép như nhà truyền thống). Đối với công trình lớn, đội ngũ của AMD sẽ cần khảo sát địa chất và đưa ra phương án móng cụ thể.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về nhà S P A C E, liên hệ với chúng tôi theo website https://amdmodular.com/ để có được những câu trả lời xác đáng nhất.

Chia sẻ tin