Staycation – Khám phá bản thân qua trải nghiệm du lịch tại chỗ

Staycation – Khám phá bản thân qua trải nghiệm du lịch tại chỗ

7 Tháng Sáu, 2022 amdmodular

Ai nói đi du lịch là phải thật dư rả, bởi đi những quãng đường xa xôi tới những địa điểm đắt đỏ là vô cùng tốn kém. Hiện nay, người ta có thể tìm những địa điểm nghỉ dưỡng ngay gần nhà với mức chi phí thấp cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển. Đây là cách du lịch mà nhiều người trẻ đang lựa chọn cho mình sau những ngày dài làm viêc, đặc biệt là sau thời gian dài giãn cách và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Xu hướng mà AMD đang nói đến ở đây đó chính là Staycation – Du lịch tại chỗ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thêm về Staycation ngay dưới bài viết này nhé!

Staycation là gì?

Staycation thực chất là từ được ghép lại từ Stay và Vacation để nói về xu hướng du lịch mới. Trong tiếng Anh, “Stay” có nghĩa là ở tại chỗ, còn “Vacation” nghĩa là kỳ nghỉ, Khi 2 từ này ghép lại với nhau sẽ mang nghĩa là du lịch tại chỗ hay ngắn ngày. Cũng có thể gọi staycation như một kỳ nghỉ của một cá nhân hoặc nhóm nhỏ mà không cần lưu trú qua đêm. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng từ holistay (Holi trong Holiday) với nghĩa tương đương staycation.

Từ “staycation” xuất hiện lần đầu vào năm 2005 bởi diễn viên hài người Canada Brent Butt trong chương trình truyền hình Corner Gas. Tiếp đó, năm 2008, thời điểm giá xăng tăng cao kỷ lục tại Mỹ vào mùa hè khiến nhiều gia đình phải cắt giảm chi phí du lịch bao gồm cả đi lại, staycation cũng được nhắc đến nhiều hơn cả. Và phổ biến nhất phải nói đến hơn 1 thập kỷ vừa qua trong cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007 – 2010 ở Mỹ.

Trong bối cảnh khi đại dịch Covid diễn ra, các hoạt động kinh kế bao gồm cả ngành du lich bị đóng băng hoàn toàn bởi lệnh giãn cách xã hội. Staycation lúc này ra đời như một giải pháp giúp phần nào cứu cánh ngành du lịch và khiến các nhà đầu tư thích ứng trong hoàn cảnh mới. Từ năm 2020 trở đi, xu hướng này trở nên bùng nổ bởi nó giúp khắc phục những khó khăn trong việc đi lại cũng như chi phí tăng cao trong thời kỳ đại dịch Covid – 19.

Lợi ích của staycation

Staycation được nhiều người lựa chọn bởi đây là kiểu du lịch tiết kiệm chi phí và rất dễ dàng thực hiện. Việc di chuyển tới những địa điểm gần khu vực sống giảm bớt phần nào áp lực trong việc chen chúc chờ đợi tàu xe, cũng không phải tốn quá nhiều thời gian tiền bạc và công sức trong khoản đi lại.

Việc lưu trú cũng khá đơn giản với các mô hình nhà nghỉ dưỡng, homestay hiện nay khá phổ biến. Vì mục đích chủ yếu của chuyến đi là nghỉ dưỡng nên cũng giảm tải hàng hàng tá vali, đồ đạc lỉnh kỉnh mà các tín đồ du lịch thường mang theo. Với những ai công việc bận bịu và khó sắp xếp được thời gian đi du lịch dài ngày, staycation cũng là xu hướng rất hợp lý. Một điều quan trọng cần được đề cập đó là việc đi lại ít cũng góp phần hạn chế phần nào lượng khí CO2 thải ra môi trường.

>>> Xem thêm: Nhà Của Tớ – Khu du lịch nghỉ dưỡng module ngay sát trung tâm Hà Nội

Trong thời điểm dịch Covid -19 lây lan nhanh chóng, tham gia những chuyến đi ngắn ngày và hạn chế tối đa sự tiếp xúc cũng phần nào hạn chế sự lây lan của virus, thu hẹp phạm vi phát tán, từ đó ngăn mất kiểm soát trong quá trình dập dịch. Hơn hết, staycation giúp bạn khám phá vẻ đẹp của mảnh đất chính nơi quê hương mình, góp phần quảng bá, phát triển những địa điểm du lịch  địa phương.

Những bất lợi đi kèm trong xu hướng staycation

Không chỉ toàn lợi ích, việc du lịch tại chỗ – staycation cũng đi kèm những bất lợi mà chẳng ai mong muốn. Điều này đến từ việc đi đến những địa điểm gần nhà sẽ khiến bạn không cảm nhận được cảm giác háo hức xen lẫn sự mong chờ như khi đi du lịch xa nhà, hay cơ hội thưởng thức những đặc sản mới lạ từ một cùng miền hoàn toàn khác. Thêm vào đó, với sự thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức của các công ty du lịch cũng khiến bạn bỏ lỡ nhiều trải nghiệm và có thể mất một khoản không đáng có vì chưa nắm bắt được dịch vụ rõ ràng từ các địa điểm tham quan.

>>> Xem thêm: [Bật mí] Kinh nghiệm xây nhà nghỉ dưỡng chi tiết từ A đến Z

Dù thế nào, staycation cũng là một xu hướng du lịch được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong những năm tới. Đây không chỉ là sự thay đổi trong ngành du lịch mà còn là cơ hội của các nhà kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư BĐS. Cùng AMD cập nhật nhiều hơn những thông tin thú vị về xu hướng này nhé!

Chia sẻ tin