Những xu hướng kiến trúc lên ngôi trong năm 2022 (P2)

Những xu hướng kiến trúc lên ngôi trong năm 2022 (P2)

24 Tháng Năm, 2022 Thanh Thúy

Tiếp nối phần 1 với những xu hướng kiến trúc lên ngôi trong năm 2022 như bảng màu rực rỡ, vật liệu bền vững, Smarthome, công nghệ metaverse, AMD sẽ tiếp tục đưa đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích trong phần 2 dưới đây.

Sự phổ biến rộng rãi của In 3D

Với những ai chưa biết thì công nghệ in 3D là tên gọi chung của các công nghệ sản xuất sản phẩm dựa trên dữ liệu của mô hình số (hoặc CAD) theo phương pháp đắp dần các lớp vật liệu. Cùng cách này thì công nghệ In 3D cũng cho phép áp dụng đối với ngành Kiến trúc – Xây dựng với việc sử dụng máy tạo ra các lớp và hình thành nên công trình. Đây có thể là một sự đột phá đối với các cấu trúc được làm từ vật liệu gốc xi măng.

Ở hầu hết các đô thị hiện nay, giá nhà ở tăng cao, chi phí đắt đỏ cùng với môi trường ô nhiễm đang là một vấn đề nghiêm trọng và. Bởi vậy, hiện nay chúng ta cần những phương pháp mới với công nghệ cao hơn, vật liệu bền vững hơn và giúp tiết kiệm chi phí đáng kể hơn. Và với sự phát triển vượt bậc, in 3D tưởng như là một giấc mơ xa vời, giờ đây đã có thể hiện thực hóa, mang đến lợi ích vô cùng lớn về giải pháp nhà ở hiệu quả và giảm chi phí nhân công.

Không chỉ áp dụng cho các tòa nhà phức tạp, xa hoa, công nghệ in 3D ngày nay đã dàn đi vào đời sống và được sử dụng trong công trình nhà dân dụng và có những công trình đã đi vào sửu dụng. Tiêu biểu trong đó phải kể đến dự án có tên TECLA được đặt tại Ý với nguyên liệu đất thô, hình dạng như những quả cầu tròn, và toàn bộ quá trình xây dựng diễn ra trong 200 giờ với nhiều máy in hoạt động đồng thời. Tại Hà Lan, dịch vụ cho thuê nhà bê tông in 3D đã xuất hiện cũng phần nào cho thấy thái độ tích cực của thị trường với những công trình như vậy.

TECLA – Ngôi nhà in 3D tại Ý

 

Với loạt ưu điểm của mình, in 3D cho thấy đây là công nghệ sẽ có bước đột phá và còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Và với một giải pháp xây dựng vì môi trường, in 3D sẽ cần được phổ biến nhiều hơn nữa tới cả cộng đồng. 

Ashen Cabin – Ngôi nhà in 3D tại NewYork

Nhà tiền chế sẽ tiếp tục phát triển mạnh

Bên cạnh in 3D, nhà tiền chế cũng xuất hiện như một lẽ tất yếu với công nghệ xây dựng được áp dụng một cách hiệu quả và thông minh. Các thành phần và hệ thống của một ngôi nhà được tách rời và sản xuất riêng lẻ tại nhà xưởng, sau đó được lắp ghép lại với nhau tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh và chuyển đến hiện trường. Chính điều này khiến ngôi nhà có thể sản xuất hàng loạt được – một điều không tưởng trong ngành xây dựng. 

Việc sản xuất hàng loạt tại xưởng không chỉ giúp tiêu chuẩn hóa từng ngôi nhà mà còn rút ngắn thời gian xây dựng, giảm tải nhân công và cũng hạn chế được đáng kể việc phát sinh chi phí, vật liệu. Thực tế loại hình nhà này tuy còn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đã được sử dụng rất nhiều tại các nước phát triển. Trong những năm tới đây, dự đoán nhà tiền chế và xây dựng module sẽ thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn chưa từng có. Bởi vậy chúng ta cần nghiên cứu các giải pháp có sẵn và chuẩn bị cho sự bùng nổ của công nghệ xây dựng trong tương lai nơi mà kiến ​​trúc sẽ dựa trên sự lắp ráp thông minh.

>>> Xem thêm: Những xu hướng Kiến trúc – Xây dựng lên ngôi trong năm 2022 (P1)

Nhà Của Tớ – Công trình nhà module tại Hà Nội, Việt Nam

Thiết kế và cải tạo nội thất sẽ là công việc chính của các KTS

Với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc dành thời gian ở nhà nhiều hơn khiến chúng ta quan tâm và coi trọng không gian sống hơn bao giờ hết. Không chỉ các sinh hoạt thường ngày, không gian sống giờ đây phải là nơi mà ta có thể thoải mái làm việc, học tập, thể thao, giải trí và nhiều thứ khác. Chính vì vậy, theo Archdaily năm 2021, 2 vấn đề được độc giả quan tâm là nội thất và cải tạo nhà. 

Có thể thấy rằng, số lượng các dự án liên quan đến cải tạo nhà trên Archdaily chiếm một phần lớn các dự án được công bố. Hơn hết các bài viết liên quan đến chủ đề này đều mang tính thẩm mý cao và kết cấu thú vị cho nội thất. Bởi vậy, chuyên môn của các KTS sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng như một số ý kiến. 

Việc giam mình trong một không gian và tránh tiếp xúc với thiên nhiên hoàn toàn không phải là việc nên làm. Nhiều người đã tìm cách đưa thiên nhiên vào ngôi nhà của mình. Với rất nhiều công nghệ hỗ trợ, làm việc từ xa là điều hoàn toàn khả khi trong thời điểm hiện tại, mong muốn “bổ phố về rừng” cũng đang được nhiều người ấp ủ. Cũng bởi xu hướng này mà sẽ càng có nhiều hơn những công trình cải tạo xuất hiện, và nhiều trong số đó có thể sẽ hướng đến sự thân thiện môi trường.

Trên đây là những xu hướng kiến trúc – xây dựng được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2022 mà AMD muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều những kiến thức thú vị khác, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thường xuyên nhé!

Nguồn: Archdaily, Dwell

Chia sẻ tin