Những xu hướng Kiến trúc – Xây dựng lên ngôi trong năm 2022 (P1)

Những xu hướng Kiến trúc – Xây dựng lên ngôi trong năm 2022 (P1)

14 Tháng Năm, 2022 Thanh Thúy

Thế giới luôn phát triển không ngừng cùng sự thay đổi liên tục từ về xu hướng sẽ cho chúng ta những cái nhìn thật khác, nhất là trong ngành Kiến trúc – Xây dựng.

Năm 2021 hẳn là một quãng thời gian đáng nhớ đối với nhiều người. Đây là năm thế giới vẫn còn phải chịu và khắc phục hậu quả từ các tác động của dịch bệnh Covid. Bởi thế, chúng ta đối mặt với nhiều sự thay đổi trong tương tác xã hội, trong quy trình làm việc, trong công nghệ và trong cả sự phát triển xu hướng.

Năm 2022 được dự báo là dấu mốc cho những thay đổi dài hạn, để con người thích nghi và sống chung. Với sự lên ngôi của các yếu tố mang tính chất bền vững, các ông trình, sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm. Nhen nhóm trong đó cũng xuất hiện các xu hướng Kiến trúc – Xây dựng được cho là sẽ lên ngôi và giúp định hình các thiết kế của chúng ta trong tương lai. Cùng xem đó là gì nhé!

Bảng màu cá tính, đậm nét

2022 sẽ là sự trở lại của loạt màu sắc đậm, nổi bật và đầy ấn tượng, thay thế cho những tông màu trầm như xám, trắng và tông màu đất nhạt nhoà. Đây là thời điểm các nhà thiết kế, trang trí và người tiêu dùng nhận ra họ cần những màu sắc tươi vui hơn trong cuộc sống. Những màu sắc đậm, ấn tượng sẽ nổi bật trên các lớp sơn chồng lên nhau qua các món đồ nội thất và phụ kiện. Không chỉ với những không gian nội thất chính, các khu vực như nhà bếp hay phòng tắm cũng sẽ hoà nhịp với những điểm nhấn bằng màu sắc rực rỡ. Và thậm chí, ta có thể bắt gặp những đường nét của thập niên 70 qua những hoa văn nổi bật cho đồ nội thất, gạch lát và cả giấy dán tường trong năm nay.

Không chỉ là xu hướng của kiến trúc, bạn có thể nhận thấy xu hướng sử dụng các gam màu nổi này xuất hiện cả trong thời trang. Các nhà mốt lớn trên thế giới đã cho ra mắt những BST với phong cách Color Block (những khối màu) với cách phối những màu sắc nổi bật với nhau, vô cùng bắt mắt và tươi sáng. 

Vật liệu bền vững

Năm 2022 sẽ là năm của những sản phẩm mang tính bền vững như là chất liệu, vật liệu hay các sản phẩm có khả năng tái chế. Bạn có thể thấy được sự kết hợp mới mẻ của những sản phẩm vintage pha trộn với các món đồ thủ công quý giá, từ đó cho thấy những góc nhìn và các tư duy mới mẻ, cởi mở hơn. Trong bối cảnh đó, các vật liệu đơn giản, có thể tái chế và hữu cơ như gỗ, đá, gốm sứ, len và kim loại như thép, nhôm và đồng sẽ mang lại sự thoải mái nhất định và góp phần tạo nên một không gian nội thất ấn tượng.

Nội thất đóng trong sơ đồ mở

Trong bối cảnh đại dịch, khi mà thời gian ở nhà nhiều hơn ra ngoài, con người sẽ quan tâm hơn đến việc sử dụng không gian trong nhà. Bởi vậy nên, những món đồ nội thất dành cho không mở, rộng lớn trở nên không còn phù hợp mà thay vào đó người ta dần ưu tiên những nhu cầu về sự riêng tư. 

Năm 2022 sẽ chứng kiến các chuyên gia nội thất lựa chọn những không gian đa chức năng hơn thay vì không gian mở chỉ có một diện tích cố định. Nhờ vậy không gian đơn lẻ trở nên hữu ích, thực hiện được nhiều chức năng khác nhau hơn và tiết kiệm hơn. Giờ đây, không phải quan trọng là một không gian rộng thênh thang, cái nhiều người mong muốn là một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi.

Kiến trúc hiệu quả và sẵn sàng cho tương lai

Việc sử dụng công nghệ trong Kiến trúc – Xây dựng đã không còn là điều quá xa vời. Các dự án, tòa nhà với những tiện ích thông mình hơn được tạo ra trong tương lai để sẵn sàng đáp ứng tất cả các yêu cầu về công năng cũng như các yếu tố môi trường. Công nghệ Smarthome cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhu cầu về nhà ở mới chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên nữa với sự can thiệp ngày càng sâu của công nghệ. Với mong muốn tạo ra những khác biệt thực sự, nhà tiền chế, nhà module và công nghệ in 3D đều sẽ được mở rộng hơn. Trong khi đó, việc sử dụng công nghệ thực tế ảo, các quy trình do tự động hóa như Autotimelapse, máy bay không người lái sẽ giúp cả những người làm sáng tạo và khách hàng hình dung được dự án một cách rõ ràng nhất, kể cả khi dự án mới chỉ trên bản vẽ. Nhờ vậy các chi phí cũng như công đoạn và cả nguồn lực trong xây dựng được giảm tải.

>>> Xem thêm: Kiến trúc Vị Lai (Futuristic) – Lời mời gọi của tương lai

Vượt xa hơn cả 2022, nơi mà metaverse thực sự tồn tại

Tháng 10, sau sự kiện Facebook đổi tê, thuật ngữ “metaverse” đã dần trở nên quen thuộc với mọi người chỉ sau một đêm. Sự tò mò về những thông tin cũng như các hình ảnh trực quan 3D sẽ mở rộng hơn vào năm 2022. Điều này được xem như một bước tiến hóa hoàn chỉnh của Internet, và metaverse sẽ là web 4.0.

Xu hướng là thứ sẽ thay đổi từng ngày và liên tục dựa trên nhiều yếu tố, trong đó Kiến trúc – Xây dựng cũng không ngoại lệ. Theo dõi AMD để cập nhật những xu hướng mới nhất ngay hôm nay nhé!

Nguồn: Kiến Việt

Chia sẻ tin