Modular S-P-A-C-E – Xây nhà đơn giản như chơi Lego

Modular S-P-A-C-E – Xây nhà đơn giản như chơi Lego

27 Tháng Sáu, 2021 amdmodular

LEGO – sản phẩm đồ chơi lắp ghép rất được yêu thích

Lego là một dòng sản phẩm đồ chơi xây dựng được Tập đoàn Lego chế tạo, một công ty tư nhân có trụ sở tại Billund, Đan Mạch. Cái tên “Lego” là viết tắt hai chữ cái đầu của hai từ leg godt, có nghĩa là “chơi hay”. Và rất trùng hợp là trong tiếng Latin nó lại có nghĩa “tôi xếp chúng lại với nhau”.

Đây là sản phẩm đồ chơi cho trẻ em bao gồm các viên gạch nhiều màu sắc được lắp ráp với nhau đi kèm với một loạt các răng ăn khớp hình tròn. Những miếng ghép Lego có thể được lắp ráp và kết nối theo nhiều cách khác nhau để tạo nên một mô hình hoàn chỉnh. Tùy vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mỗi người mà lego có thể ghép được rất nhiều đồ vật khác nhau như: xe cộ, nhà cửa, cây cối và con người,…. Bất cứ thứ gì được lắp ráp đều có thể tháo rời sau khi hoàn thành, và các mảnh ghép sẽ được dùng để tạo ra những đồ vật khác.

Lego – trò chơi lắp ghép được rất nhiều người ưa thích

Một trò chơi kinh điển không chỉ được giới hạn cho lứa tuổi thiếu nhi, mà còn gây hứng thú cho cả người lớn. Tính đa dạng, linh hoạt của từng miếng ghép kích thích sự sáng tạo của người chơi, đôi khi còn là sự thách thức với các chi tiết không hề đơn giản. Kết quả có thể tạo ra không chỉ là những phương tiện hay đến những ngôi nhà, mà thậm chí cả một thành phố được được bước ra từ trí tưởng tượng phong phú.

Cú đột phá đến từ nguồn cảm hứng bất ngờ

Nhà truyền thống với những lối mòn khó bỏ

Từ rất lâu, ở các nước phát triển đã nhận ra rằng các sản phẩm có chất lượng tốt và đồng đều phải được sản xuất công nghiệp, tự động hóa, sử dụng dây truyền máy móc thay cho thợ thủ công. Từ các mặt hàng gia dụng như điều hòa, tivi, nóng lạnh đến những phương tiện đòi hỏi cao hơn về kỹ thuật như xe máy, ô tô đều có một quy trình sản xuất chung. Thậm chí hiện nay có những dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động hóa mà không cần can thiệp đến con người…

Ở lĩnh vực xây dựng, những ngôi nhà tiền chế được gia công, lắp ghép sẵn tại nhà máy đã khá phổ biến ở các nước phương Tây. Các ngôi nhà này sử dụng vật liệu bằng gỗ, kết cấu thép, hoặc bê tông… để đảm bảo sự bền vững không khác gì những ngôi nhà xây dựng truyền thống.

Tuy nhiên, ở hầu hết các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, quan điểm truyền thống về xây dựng bền vững vẫn gắn liền với vật liệu bê tông cốt thép. Quy trình này đòi hỏi phải kết hợp rất nhiều các bên liên quan: kiến trúc sư, xây dựng, nội thất, cơ điện…cùng bản thiết kế riêng. Đặc biệt mỗi ngôi nhà cần có những thay đổi khác nhau về phong thủy, hình dáng theo diện tích và yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên, điều này đem lại sự tốn kém về thời gian, chi phí cũng như khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng và cải tạo, cơi nới về sau.

Hướng đi mới thay thế những ngôi nhà truyền thống

Sự cảm hứng từ Lego đã thôi thúc chúng tôi – AMD modular nghiên cứu và tìm 1 hướng đi mới thay cho những ngôi nhà truyền thống và bắt kịp xu hướng xây dựng từ các nước phát triển. Đó là sự khởi đầu với 1 vật liệu khác thay thế cho bê tông công thép đổ toàn khối. Đây không phải là ý tưởng được bắt nguồn từ AMD bởi xu hướng này đã quá quen thuộc ở các nước phương Tây.

Vậy bài toán được đặt ra không chỉ là sự đổi mới công nghệ, mà là thay đổi quan điểm xây dựng đã được hình thành hàng thế kỷ… 

Xu hướng từ Châu Âu với công nghệ hoàn toàn mới

Là sự tích lũy từ công nghệ phương Tây, dày công nghiên cứu về những trăn trở của người dùng, nhà S P A C E ra đời với mong muốn đem đến cho người Việt Nam một không gian sống hiện đại, đầy tiện ích. Sản phẩm modular S P A C E được AMD hướng tới để xây dựng các không gian sống đa dạng như nhà hàng, khách sạn, resort, homestay, nhà ở…. Không những được gia công, lắp ráp tại nhà máy, công nghệ module hóa giúp việc sản xuất được diễn ra hàng loạt mà không phải chờ thiết kế. Đây chính là lý do xây dựng nhà S P A C E được ví như đang chơi lắp ghép với các mảnh lego.

Khung kết cấu thép chịu lực tương đương một ngôi nhà bê tông cốt thép, bao gồm các chi tiết cơ khí được hàn có kiểm định chất lượng thành những module tương ứng 3 cấu kiện chính: sàn, vách, mái. Nhờ vậy, chúng ta có thể tạo ra vô số những hình dạng kiến trúc, kích thước không gian theo ý muốn. 

Nhà S P A C E – Công nghệ module hóa với ưu thế sản xuất hàng loạt.

Space là 1 từ tiếng anh với nghĩa là “không gian”. Đây là tên gọi mà AMD giới thiêu để gọi tên loại hình nhà lắp ghép với 1 công nghệ chung: sản xuất sẵn và module hóa. Khác với thông thường, nếu nhà truyền thống  phải đợi có bản vẽ thiết kế cụ thể mới tiến hành gia công các cấu kiện theo kích thước riêng thì nhà S P A C E lại theo 1 cách hoàn toàn khác. Thay vì giảm kỹ sư thiết kế, nhân viên kĩ thuật thì nhà S P A C E được module hóa cả trong thiết kế. Cụ thể chúng tôi tạo ra hàng loạt mẫu có sẵn, đang dạng về concept, phong phú về hoàn thiện, tỉ mỉ về kỹ thuật. Toàn bộ thiết kế được ứng dụng mô hình hóa BIM (Building Information Modeling) thay cho bản vẽ 2D thông thường, dễ dàng thay đổi tại mọi thời điểm và xuất ra dữ liệu chính xác về số lượng cấu kiện, thông số kĩ thuật.

Công nghệ module hóa với ưu thế sản xuất hàng loạt

Ưu điểm của công nghệ này nằm ở kích thước điển hình, tiêu chuẩn có thể kết hợp với vật liệu hoàn thiện khác một cách dễ dàng. Ngoài ra, số lượng module, phụ kiện được tính toán tối ưu, dễ dàng trong việc kiểm soát tháo lắp và vận chuyển.

Dựa vào các module sẵn có, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn một phong cách kiến trúc phù hợp. Từng chữ cái tách rời S, P, A, C, E cũng chính là đại diện cho các phong cách kiến trúc khác biệt đến từ bộ M-6 ma thuật.

S (Simple): Kiến trúc Hình hộp với đường góc cạnh, cá tính nhưng đơn giản, ít hoạ tiết.

P (Playful): Kiến trúc nâng cấp của mẫu S, thay thế là các đường cong mang tính nghệ thuật, mang đến sự mới vẻ, vui tươi.

A (Ambitious): Kiến trúc với nhiều chi tiết kết cấu thép, tạo nên các không gian rộng mang đến sự mạnh mẽ, tham vọng.

C (Carefree): Kiến trúc không giới hạn đem lại những trải nghiệm cảm xúc vô cùng riêng biệt, nhưng cũng yên bình, tự do.

E (Effort): Kiến trúc của sự đột phá về công nghệ, ngôi nhà của tương lai.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về nhà lắp ghép S P A C E mà chưa được giải đáp, đừng ngại liên hệ cho chúng tôi. Đội ngũ của AMD luôn sẵn sàng trả lời cũng như cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất.

Chia sẻ tin