Vật liệu “xanh” – Xu hướng thân thiện cho mọi công trình

Vật liệu “xanh” – Xu hướng thân thiện cho mọi công trình

17 Tháng Tám, 2021 amdmodular

Trong xây dựng nhà cửa, vật liệu luôn là thứ được quan tâm và là yếu tố đảm bảo độ bền chắc của một công trình. Ngày nay, ngoài sự tập trung vào độ cứng cáp, chịu nước, chịu lực,… của vật liệu xây dựng, người ta còn quan tâm đến tính “môi trường” mà vật liệu đó mang lại.

Vậy cùng tìm hiểu thêm về xu hướng vật liệu “xanh” và sự ứng dụng nó trong mô hình nhà S P A C E dưới bài viết này nhé!

Xu hướng sử dụng vật liệu “xanh” trong xây dựng trở nên phổ biến

Dưới sự phát triển như vũ bão của xã hội, các công trình xây dựng quy mô mọc lên như nấm. Không thể phủ nhận rằng sự gia tăng các tòa nhà cùng ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đã có ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường. 

vật liệu
Vật liệu xanh là xu hướng được hướng tới trong xây dựng

Để khắc phục tình trạng này, nhiều đơn vị xây dựng trên thế giới và trong nước đã chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang những vật liệu thân thiện với môi trường bằng nguyên liệu, công nghệ mới… Với việc sử dụng vật liệu xanh trong các công trình mang đến rất nhiều lợi ích như: tiêu tốn ít tài nguyên sản xuất hơn, có thể sử dụng tái chế giúp tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội,… quan trọng hơn cả góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Trên thế giới, vật liệu xây dựng xanh đã và đang được sử dụng ở nhiều nước như Hàn Quốc, Singapore… Tại các nước phát triển, tỉ lệ gạch không nung chiếm 70% trong các công trình xây dựng.

Ứng dụng của vật liệu “xanh” vào trong xây dựng nhà S P A C E

Không gian mở gần gũi thiên nhiên 

Gần đây nằm ở việc tạo ra các không gian mở đang ngày càng được ưa chuộng, không chỉ nhà truyền thống mà còn cả với nhà lắp ghép. Tại AMD, Điểm chung trong những thiết kế nhà S P A C E nằm ở hệ thống cửa kính được bố trí tại mọi mặt căn nhà với những ô cửa lớn. Điều này ngoài việc mang đến những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp còn giúp tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên nắng, gió, không khí một cách triệt để. 

vật liệu
Không gian mở với nhiều mặt thoáng

Trong xã hội thành thị hiện đại, không có nhiều lúc chúng ta được tận hưởng bầu không khí trong lành bởi những tác động của ô nhiễm môi trường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với nắng, gió tự nhiên và hít thở không khí không bụi bẩn sẽ rất có lợi cho sức khỏe con người. Vậy nên không gian mở sẽ còn được ưa chuộng và ứng dụng trong rất nhiều những công trình sau này bởi giá trị mà nó tạo ra.

Không sử dụng gạch nung

Thay vì sử dụng sản phẩm gạch nung như những công trình thông thường, AMD đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp sàn nhà bằng tấm Cemboard. Đây là một loại vật liệu nhẹ (hay còn gọi là tấm 3D xi măng, tấm bê tông nhẹ, tấm sim bo) có cấu tạo bằng xi măng dăm gỗ hoặc sợi Cellulose kết hợp với cát. Tấm được chuyên dụng để làm trần, vách ngăn hay lót sàn với những ưu điểm như chống cháy, chịu nước, chịu lực tốt cùng việc tiết kiệm thời gian thi công và chi phí đáng kể. Cemboard có độ bền đạt tối thiểu 50 năm, tối đa có thể lên tới 80 – 100 năm.

vật liệu
Tấm cembroad được sử dụng thay cho gạch nung

Năng lượng xanh

Năng lượng xanh được biết là tiêu chuẩn đánh giá mà cho các cơ sở, công trình xây dựng đạt được các chỉ tiêu do thành phố đưa ra. Bằng các công cụ mô phỏng năng lượng, cơ sở tham gia có thể được đánh giá hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng của mình. Đây cũng là mục tiêu mà AMD hướng đến trong thời gian tới cho sản phẩm nhà S P A C E.

Vật liệu thân thiện với môi trường

Sử dụng vật liệu thân thiện môi trường

Cấu tạo nhà S P A C E bao gồm một loạt các loại vật liệu thân thiện với môi trường, ít độc hại và nhiều chất liệu được mệnh danh là “vật liệu xanh” trong ngành xây dựng. Có thể kể đến như là lớp tường nội, ngoại thất được làm từ tấm plywood, cùng với đó vật liệu hoàn thiện được sử dụng cũng là plywood phủ melamine. Ngoài ra còn chưa kể đến những vật liệu như cemboard, tấm chống cháy AICA Cerarl,… cũng được ứng dụng trong công trình kiến trúc này.

Dễ dàng cơi nới, cải tạo

Chính việc ứng dụng công nghệ module trong xây dựng đã giúp ích rất nhiều cho việc cơi nới, cải tạo căn nhà. Với những cấp độ module khác nhau được lắp ghép và tạo nên đa dạng không gian sống, việc thay đổi không gian hay vị trí có thể đơn giản hơn rất nhiều bởi sự linh hoạt về cấu trúc. Nhờ vậy, lượng rác thải và những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng vì thế mà được giảm thiểu.

Dễ dàng cơi nới, cải tạo

Để hiểu thêm về nhà S P A C E cũng như cách mà AMD sử dụng để hướng việc xây dựng thân thiện hơn với môi trường, hãy cùng theo dõi chúng tôi qua website amdmodular.com và nhận thêm những thông tin bổ ích nhé!

Chia sẻ tin