Tấm Rockwool là gì? Rockwool được ứng dụng như thế nào trong nhà S P A C E?

Tấm Rockwool là gì? Rockwool được ứng dụng như thế nào trong nhà S P A C E?

4 Tháng Năm, 2022 Thanh Thúy

Trong tất cả các công trình xây dựng, chống cháy luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi các vụ cháy một khi xảy ra thì luôn gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cuộc sống, ngoài việc nâng cao ý thức cùng với sự trang bị các thiết bị PCCC thì nhiều công trình đã sử dụng các vật liệu chống cháy vào xây dựng. Và khi nói đến vật liệu chống cháy hản không thể không nhắc đến tấm Rockwool. Vậy cùng AMD tìm hiểu về Rockwool là gì dưới bài viết này nhé!

Tấm Rockwool là gì?

Rockwool hay còn được gọi là bông khoáng, là loại vật liệu được tạo ra từ tính kết hợp bền vững của đá bazan và dolomite nguyên chất. Bông khoáng Rockwool được biết đến với công dụng là chống cháy, chống nóng, cách âm, cách nhiệt. Đây còn được xem là loại vật liệu thân thiện với môi trường và có tính ổn định khá cao.

Với đặc tính không bắt lửa khi gặp nhiệt độ nóng chảy trên 1000°C, tấm Rockwool được thường xuyên sử dụng như một vật liệu giúp cách nhiệt, chống cháy, và giảm âm/cách âm ở các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dân dụng. Hơn nữa, chúng cũng là vật liệu vô cơ và không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng có thể thu hút vi sinh vật nào. Do đó sản phẩm sẽ không bị tấn công bởi sâu bọ và hạn chế mục rữa. Đặc biệt khi tiếp xúc với lửa, bông khoáng Rockwool không gây mùi và khói độc hại. Các thành phần tạo nên sợi Rockwool đều là những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

tấm Rockwool

Tấm Rockwool được sản xuất như thế nào?

Tấm Rockwool được sản xuất từ 100% đá tự nhiên với 2 thành phần chính là đá bazan (một loại đá mácma được hình thành do sự nguội đi của nham thạch núi lửa phun trào) và đá vôi dolomite (một loại đá trầm tích)… Dưới nhiệt độ 1350ºC-1500ºC, nguyên liệu được trộn lẫn và nung chảy tạo thành hỗn hợp dung nham dạng lỏng. Hỗn hợp tiếp tục được đưa qua thiết bị ly tâm cao tầng tạo thành sợi, với sự hỗ trợ từ dàn lắc bông tạo thành lớp sau đó được đưa qua thiết bị sấy định hình tạo thành 3 dạng như tấm, cuộn, ống định hình.

Bông khoáng Rockwool dạng tấm được phổ biến trong các tòa cao ốc, xưởng phim, rạp hát, vũ trường, phòng karaoke… Bông khoáng dạng cuộn lại thường được dùng cho mục đích sản xuất công nghiệp, ví dụ như cách âm giảm ồn cho hệ thống máy nổ phát điện trong KCN, ứng dụng trong công nghệ đóng tàu…. 

tấm Rockwool

Những đặc điểm nổi bật của tấm Rockwool

Cũng như các loại vật liệu thông thường, Rockwool cũng có những đặc điểm tính chất riêng. Việc nắm rõ các đặc điểm này sẽ giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng:

  • Tấm Rockwool không chứa CFC, HFC, HCFC và không sử dụng amiăng (non-as- bestos) trong sản xuất 
  • Chỉ số hấp thụ độ ẩm khá thấp giúp tấm Rockwool không bị đọng nước, hơn nữa còn có thể kháng nước trong khi bị nhúng một phần trong một thời gian nhất định
  • Có khả năng chịu được nhiệt độ từ 0ºC – 650ºC, giúp ngăn nhiệt, giúp chống thất thoát nhiệt, tiết kiệm năng lượng hiệu quả
  • Với điểm nóng chảy ở nhiệt độ hơn 1000ºC, đáp ứng tốt các điều kiện ngăn cháy ở nhiệt độ cao.
  • Thuận tiện trong việc xử lý, vận chuyển, lưu trữ và lắp đặt
  • Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng
  • Cùng hệ số tiêu âm ưu việt ,đáp ứng nhu cầu hút âm, giúp giảm bớt tiếng ồn
  • Không độc, không nguy hiểm, an toàn cho sức khỏe con người và môi trường
  • Bông sợi khoáng có thể dễ dàng tái chế

>>> Xem thêm: Làm sao để xử lý thoát nước mái nhà module một cách nhanh – gọn- nhẹ?

Những ứng dụng thường thấy của tấm Rockwool

Cách âm cho công trình xây dựng

Trong xây dựng công trình, cách âm là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Các tòa nhà, hội trường, trung tâm hội nghị, rạp chiếu phim, vũ trường… đều cần sử dụng tấm Rockwool cho việc cách âm. Bên cạnh đó, Rockwool còn được lắp đặt cho nhà xưởng, kho bãi, chúng cư, văn phòng, các phòng thiết bị, kỹ thuật để làm giảm tiếng ồn. Ứng dụng giảm âm tiêu âm cho hệ thống khu vực chứa máy phát điện khách sạn, cao ốc văn phòng, bệnh viện …

Ứng dụng trong chống nóng lò nung

Với đặc tính không ẩm mốc, nhiễm khuẩn của mình, Rockwool được sử dụng rộng rãi trong thi công cách nhiệt các lò nung, lò hơi, hệ thống dẫn nhiệt, đường ống dầu mỏ… Ngoài ra còn có các ứng dụng lắp đặt trong các tàu thuyền chở hàng.

Tận dụng bông khoáng trong nông nghiệp

Sau khi tái chế sử dụng lại từ các công trình Rockwool có thể được ứng dụng trong trồng trọt. Rockwool so với đất hoặc công nghệ thủy tinh cũng được đánh giá tương đương về khả năng cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng.

>>> Xem thêm: Tấm xi măng Cemboard là gì? Cemboard được sử dụng trong nhà S P A C E như thế nào?

tấm Rockwool

Tấm Rockwool được ứng dụng như thế nào trong nhà S P A C E?

Trong nhà S P A C E, tấm Rockwool là một vật liệu quan trọng, được sử dụng trong sản xuất các tấm vách, tường, trần. Với khả năng chống cháy, cách âm cách nhiệt hiệu quả, Rockwool có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các lớp của nhà module, đảm bảo chất lượng của ngôi nhà, giúp chống nóng, chống ẩm và chống ồn. Từ đó mang đến cho gia chủ một không gian sống đầy tiện nghi, hạn chế hản các tình trạng ẩm mốc, nóng bức, phát ra tiếng mà các ngôi nhà lắp ghép thông thường hay gặp phải. 

Nếu bạn quan tâm đến các công nghệ xây dựng nói chung hay nhà modular S P A C E nói riêng, theo dõi AMD tại Website amdmodular.com hoặc Fanpage AMD Modular để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Chia sẻ tin