Sống tiện lợi – Lối sống “của thời đại” mà mọi ngôi nhà đều cần có

Sống tiện lợi – Lối sống “của thời đại” mà mọi ngôi nhà đều cần có

16 Tháng Sáu, 2022 Thanh Thúy

Xu hướng sống tiện lợi đang trở thành một xu hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tại Việt Nam, nhiều ngôi nhà còn đang bộc lộ những hạn chế trong công năng, diện tích dẫn đến việc thiếu đi sự tiện lợi cần có. Vậy nên việc thay đổi tình trạng này được cho rằng chỉ là điều sớm muộn để thay đổi và kiến tạo nên những không gian sống tiện lợi cho gia đình Việt.

Thực trạng các không gian sống hiện nay

Không gian sống tiện lợi là không gian đáp ứng được nhu cầu thiết thực và đa dạng của con người, bao gồm cả sự tính toán về không gian, thiết kế nội thất. Khi không gian được tính toán kỹ càng sẽ tạo sự thoải mái và dễ dàng cho người sử dụng. Hiện nay suy nghỉ nhà chỉ để ở đã không còn phù hợp. Một ngôi nhà hiện đại mang theo sứ mệnh tạo được một không gian giúp phát triển con người và sản sinh các năng lượng tích cực, là nơi nuôi dạy những thế hệ tương lai của gia đình. Do đó thiết kế nhà ở cần đạt được sự thoải mái, tiện nghi, thân thiện, ấm cúng. 

Từ bao lâu nay, việc tạo dựng một ngôi nhà vẫn gắn liền với những quan niệm xưa cũ. Thực tế cho thấy, vấn đề tận dụng không gian và sử dụng một cách hợp lý chưa thực sự được các chủ nhà lưu tâm. Nhiều gia đình có điều kiện thì luôn mong muốn xây dựng “nhà cao cửa rộng” nên nhiều khi gây lãng phí không gian. Đối với hầu hết những gia đình Việt, các thành viên luôn phải tìm cách “xoay sở” trong các không gian chật hẹp và cứng nhắc, nhất là tại các thành phố lớn, nơi giá nhà ở vô cùng đắt đỏ. Rất nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại trong ngôi nhà của người Việt như vấn đề thông thoáng; tình trạng các nhà thiếu sáng, bí bức; các tiện nghi vẫn chưa được đảm bảo.

   

Những ngôi nhà chật hẹp, thiếu tiện nghi vẫn xuất hiện đầy rẫy trong những khu đô thi lớn

Bởi vậy cần phải có những giải pháp tổ chức không gian nội thất và đồ đạc phù hợp để nâng cao chất lượng sống trong từng thiết kế nhà. Tại Hà Nội, rất nhiều dự án chung cư cao tầng và nhà ở xã hội vẫn chưa được áp dụng các biện pháp xử lý không gian nội thất chuyên sâu. Việc đáp ứng nhu cầu sống tiện lợi để lại hậu quả là làm cho người ở không thỏa mãn. Từ đó dẫn đến tình trạng các ngôi nhà luôn nằm trong trạng thái vừa dùng vừa đập phá, cải tạo, gây lãng phí của cải và ô nhiễm môi trường. Bởi vậy cần có những biện pháp đúng lúc cho vấn đề này.

Vậy bạn có tò mò đâu là nguyên nhân gây ra những thiết kế thiếu tính tiện nghi, gây khó chịu cho người ở? Hãy cùng AMD đi tìm hiểu về vấn đề này theo 3 phương diện: chủ đầu tư, chủ nhà và người thiết kế.

Phương diện chủ đầu tư

Do các hộ dân có điều kiện kinh tế, trình độ dân chí khác nhau dẫn đến nhu cầu sử dụng không gian của các hộ gia đình sẽ có những khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết chủ đầu tư chỉ tập trung vào lợi nhuận thông qua việc tăng diện tích sàn mà không chú ý đến việc tổ chức cơ cấu và không gian căn hộ bị quá cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt cho những đối tượng người sử dụng khác nhau. Việc đó khiến nhiều người ở phải khép mình trong một không gian thiếu thoải mái, thậm chí cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Sống tiện lợi
CĐT cần chú trọng hơn đến việc sử dụng diện tích nhà ở

Hầu hết khu ra mắt những căn hộ này, các CĐT đều đăng tải những hình ảnh thiết kế rất đẹp mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế thì các thiết kế này thường không đạt được sự tiện ích cần thiết. Hệ thống kỹ thuật rất phức tạp được thiết kế tổ chức theo dạng “xôi đỗ” cũng làm gia tăng đáng kể chi phí lắp đặt, bảo dưỡng.

Phương diện chủ nhà và người thiết kế

Để tạo nên một không gian sống đầy đủ tiện nghi và đáp ứng được mọi nhu cầu của chủ nhà đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo về mặt công năng kiến ​​trúc. Đồng thời người Kiến trúc sư cũng cần thường xuyên tìm hiểu, cập nhật để áp dụng việc sử dụng các vật liệu khác nhau trong ngôi nhà. Một điều quan trọng nữa trong thiết kế đó là người thiết kế cần thông thuộc với các đặc điểm của khu vực xây dựng, hiểu hướng của mặt trời, hướng của gió, đặc điểm thổ nhưỡng,… Tất cả những dự án đạt đủ tiêu chí về sự tiện nghi đều hội tủ đầy đủ những yếu tố này.

Xác định nhu cầu cũng giúp không gian dễ dàng được sắp xếp hơn

Chủ nhà cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng không gian sống tiện nghi. Bởi cốt lõi, việc tham vấn để có một bản thiết kế kiến trúc phù hợp cũng để mang đến sự tiện lợi và thoải mái trong sinh hoạt của gia chủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn đối với không gian sống của mình. Do đó, việc tư vấn giữa Kiến trúc sư và chủ nhà trở nên khó khăn hơn, gặp nhiều bất đồng trong quan điểm. Bên cạnh đó, tay nghề của KTS cũng nên chú trọng, bởi những KTS chưa đủ chuyên môn, trải nghiệm sống hoặc đặt nặng thẩm mỹ mà coi nhẹ tiện nghi thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Sống tiện lợi
Để giải quyết nhu cầu sống tiện lợi cần có 1 phương án chung

Vấn đề sống tiện lợi tại một số đô thị ở Việt Nam không phải là quá mới mẻ, tuy nhiên lại chưa từng có một phương án nào được đề xuất để giải quyết vấn đề này. Cũng rất khó có thể quy trách nhiệm cụ thể cho một đơn vị nào. Việc phát triển, duy trì không gian sống tiện lợi tại các đô thị là vấn đề không chỉ của một cấp, ngành nào mà là vấn đề chung của cả xã hội để nâng cao chất lượng đời sống của người Việt.

Chia sẻ tin