Nhà thân thiện môi trường là gì? – 9 thiết kế thân thiện nhất thế giới

Nhà thân thiện môi trường là gì? – 9 thiết kế thân thiện nhất thế giới

31 Tháng Ba, 2022 amdmodular

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển kéo theo môi trường cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay trong chính căn nhà của chúng ta cũng có thể bị ô nhiễm, thậm chí nó còn là tác nhân gây ô nhiễm tới môi trường. Vấn đề đặt ra là nên xây dựng những ngôi nhà thân thiện với môi trường. Vậy nhà thân thiện môi trường là gì? Làm sao để tạo ra chúng?

Nhà thân thiện môi trường

Nhà thân thiện môi trường là gì?

Nhà thân thiện môi trường (nhà sinh thái) là ngôi nhà ít tác động đến môi trường, được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu và công nghệ giúp giảm lượng khí thải carbon và giảm nhu cầu năng lượng của nó.

Các ngôi nhà thân thiện với môi trường đều hướng đến việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, các vật liệu tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. 

Nhà thân thiện môi trường
Nhà thân thiện môi trường (Nguồn: www.flickr.com)

Các yếu tố chính tạo nên một ngôi nhà thân thiện với môi trường

 • Ngôi nhà sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên hoạt động liên tục như gió thổi, mặt trời, nước chảy… 

Hệ thống nguồn điện từ năng lượng mặt trời rất dồi dào, các tấm pin năng lượng mặt trời không tạo ra khí CO2 và không gây ô nhiễm không khí. Năng lượng từ gió có thể tạo ra điện và được xem là nguồn năng lượng sạch, an toàn. 

Vậy nên nguồn năng lượng tái tạo là yếu tố không thể thiếu đối với một ngôi nhà thân thiện với môi trường.

 • Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường

Một ngôi nhà thân thiện môi trường là ngôi nhà được xây dựng từ những vật liệu tự nhiên và có nguồn gốc bền vững như gỗ, tre, nứa, lá cọ và những vật liệu tái chế có độ bền cao như thép, thủy tinh, thạch cao…

Gỗ là một nguyên liệu rất tốt khi sử dụng để xây nhà. Gỗ có thể sử dụng để làm cửa sổ, cầu thang, thậm chí làm vật liệu chính để xây nhà như cột nhà, tường bằng gỗ, cửa gỗ,…

Nguồn tre, nứa, lá cọ ở Việt Nam khá dồi dào vì điều đặc biệt so với các vật liệu khác là chúng phát triển khá nhanh nên khi sử dụng chúng cũng nhanh chóng phục hồi. Đây là những vật liệu gần gũi với thiên nhiên, tạo nên không khí trong lành, xanh mát, không gây tác hại đến môi trường.

 • Sử dụng các vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt là vật liệu có khả năng cách lượng nhiệt ảnh hưởng giữa các không gian với nhau. Hệ số dẫn điện của các vật liệu cách nhiệt phải nhỏ hơn hoặc bằng 0.157 W/m.0C. 

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt giúp cho nhiệt độ trong nhà luôn ở trạng thái ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh khi thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy mà rất tiết kiệm điện năng. 

Các vật liệu cách nhiệt thường hay được sử dụng ở ngôi nhà thân thiện với môi trường như tấm xốp dán tường cách nhiệt, tấm trần prima cách nhiệt, tấm vách ngăn ngoài trời…

 • Trồng cây xanh trong nhà hoặc xung quanh ngôi nhà 

Trồng cây xanh trong nhà hoặc quanh ngôi nhà tạo nên một môi trường thân thiện, xanh sạch, không khí trong lành. 

Nhà thân thiện môi trường
Một ngôi làng với rất nhiều cây xung quanh, đảm bảo được nguồn không khí trong lành (Nguồn ảnh: vnexpress.net)

Lợi ích khi sử dụng

 • Bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn

Có rất nhiều vật liệu xây dựng chứa nhiều tạp chất hữu cơ không tốt cho sức khỏe của bạn, tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư cao như gạch nung, ngói nung… Một số vật liệu khác dễ bị ẩm, mốc, rò rỉ có thể gây bệnh và ảnh hưởng trực tiếp đến da cũng như tim mạch như sơn lót kém chất lượng, thép, sắt,.. 

Nhà thân thiện với môi trường nên sử dụng các vật liệu gần gũi với thiên nhiên như tre, nứa, gỗ, bê tông nhẹ, ngói không nung, tấm lợp sinh thái… không nên sử dụng vật liệu có chứa tạp chất hữu cơ  để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và cộng đồng.

 • Tiết kiệm chi phí và tài nguyên

Xây dựng ngôi nhà thân thiện môi trường thì bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhất là chi phí tiền điện, tuy nhiên bạn cần lên kế hoạch sẵn cho những vật liệu cần mua. Sử dụng các vật liệu tái chế thân thiện với môi trường cũng làm cho bạn giảm được khoản tiền khá lớn đấy.

 • Môi trường sống tốt hơn

Những ngôi nhà xây dựng thân thiện với môi trường thường nhằm mục đích để tăng cường sức khỏe cho không chỉ là các thành viên sống trong ngôi nhà mà còn cả những người xung quanh. Bạn sẽ có không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên, môi trường lành mạnh và nhiệt độ trong phòng được điều chỉnh tự nhiên. Đây là một môi trường sống lý tưởng giữa cuộc sống ngày càng hiện đại hóa này.

 • Tiết kiệm thời gian

Với việc sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường bạn có thể tiết kiệm thời gian xây dựng đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về vật liệu nào là gần gũi với môi trường nhất và phù hợp với mục đích thiết kế của bạn.

 • Giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đối biến đổi khí hậu

Chúng ta cũng biết trái đất ngày càng nóng lên và khí hậu ngày càng biến đổi khắc nghiệt do công nghiệp hóa, hiện đại hóa càng nhiều nên môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Việc xây dựng ngôi nhà thân thiện có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đối với biến đổi khí hậu. Thời tiết có thể bớt khắc nghiệt hơn do hạn hán, giá rét, thiên tai, lũ lụt…

Hiện nay, AMD đang cung cấp các nhà lắp ghép, nhà module thân thiện với môi trường sử dụng vật liệu bền vững rất phù hợp để làm nhà ở, homestay… Tham khảo ngay những mẫu nhà này để sở hữu cho mình một ngôi nhà thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Top 10 ngôi nhà thân thiện với môi trường

Ngôi nhà không hóa đơn ở Anh

Nhà không hóa đơn ở Anh
(Nguồn ảnh: self-build.co.uk)

Địa chỉ: Stelling Minnis, Kent, Anh

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Ngôi nhà nằm ở vùng nông thôn yên bình, được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh ở xung quanh.
 • Phương pháp xây dựng là nhà lắp ghép với các vật liệu thân thiện và an toàn vừa giảm thiểu sự tác động đến môi trường vừa tiết kiệm thời gian xây dựng.
 • Ngôi nhà có hóa đơn tiền điện bằng 0 do kết quả của hệ thống cách nhiệt, kính ba lớp để tận dụng ánh sáng tự nhiên và các tấm pin mặt trời cho các hoạt động cần đến điện.

Tham khảo thêm về ngôi nhà này tại: https://www.self-build.co.uk/home/efficient-self-build-german-design/

Meera Sky Garden House ở Singapore

Nhà thân thiện môi trường Meera Sky Garden House
(Nguồn ảnh: ignant.com)

Địa chỉ: đảo Sentosa, Singapore

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Ngôi nhà có vườn và cây xanh ở tất cả các tầng, đặc biệt là phần mái nhà được phủ bằng một lớp cỏ lớn hấp thụ nhiệt ít hơn nhiều so với các vật liệu lợp mái thông thường.
 • Được thiết kế với khoảng trống trung tâm rộng giúp tối đa hóa hệ thống thông gió chéo, giảm sự phụ thuộc vào điều hòa không khí, tiết kiệm điện năng.

Thông tin chi tiết: https://www.ignant.com/2012/11/09/meera-sky-garden-house/

Ngôi nhà thân thiện môi trường trên đồng cỏ ở Canada

Ngôi nhà trên đồng cỏ
(Nguồn ảnh: ovoenergy.com)

Địa điểm: Grey Highlands, Ontario, Canada

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Thiết kế được đánh giá là rất hòa hợp với môi trường xung quanh.
 • Mái nhà xanh cũng là nhân tố quan trọng trong mùa hè khi giúp ngôi nhà giữ được sự mát mẻ trong những ngày dài nóng nực.
 • Hai cửa sổ kính lớn giúp bên trong nhà tràn ngập ánh sáng bên trong và khi mở ra sẽ tạo ra gió lùa tự nhiên.
 • Lớp khung bằng thép hoàn toàn có thể tái chế.

Xem thêm: https://inhabitat.com/ian-macdonalds-meadow-house-melts-into-the-canadian-landscape/

Bridge House

Nhà thân thiện môi trường Bridge House
(Nguồn ảnh: www.archdaily.com)

Địa điểm: Adelaide, Úc

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Thiết kế hẹp, trải dài trên con lạch, dán kính mỗi mặt giúp ngôi nhà có tầm nhìn ra cả hai hướng, tạo cảm giác như đang sống giữa cây cối.
 • Hệ thống sưởi vào mùa đông: ngôi nhà được giữ nhiệt tốt với sàn bê tông đen cách nhiệt, các tấm vách, mái, tường được làm bằng vật liệu cách nhiệt, cửa sổ có kính hai lớp. Ngoài ra cũng có một lò sưởi đốt củi nhỏ sử dụng gỗ được trồng bền vững trên địa bàn cung cấp thêm nhiệt khi cần thiết.
 • Làm mát mùa hè: Các tấm chắn bằng thép ép che nắng cho các cửa sổ hướng Bắc vào mùa hè. Sự kết hợp của quạt trần và cửa sổ có thể mở giúp làm mát hiệu quả. Đóng cửa nhà trong những ngày hè nóng nực và mở cửa vào buổi tối mát mẻ, có thể duy trì điều kiện thoải mái mà không cần điều hòa nhiệt độ.
 • Thép và nhôm được sử dụng trong các phần của ngôi nhà có thể tái chế.

Thông tin chi tiết: https://www.archdaily.com/27470/bridge-house-max-pritchard-architect

Nhà thân thiện môi trường Pond House

Địa chỉ: Stalham, Anh

Pond House
(Nguồn ảnh: www.archdaily.com)

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Ngôi nhà được ốp bằng gỗ Thông Siberia xẻ thô chưa qua xử lý, không chỉ được sử dụng cho các bức tường mà còn trên toàn bộ mái nhà.
 • Sử dụng các tấm quang điện để tạo ra điện và các tấm nhiệt mặt trời để làm nóng nước.

Thông tin thêm: https://www.archdaily.com/784191/pond-house-forresterarchitects

Chung cư thân thiện môi trường Sierra Bonita

Nhà thân thiện môi trường Sierra Bonita
(Nguồn ảnh: www.architectmagazine.com)

Địa điểm: Tây Hollywood, CA, Hoa Kỳ

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Ngôi nhà sẽ đánh bay suy nghĩ “nhà thân thiện môi trường nhất thiết phải ở nông thôn” vì nó là một chung cư hiện đại mà không “hại điện” ở Hollywood.
 • Tòa chung cư này hoàn toàn sử dụng hệ thống quang điện, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nhà và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.
 • Những bức tường xanh bằng dây leo rụng lá gắn liền với các tấm quang điện và giúp giảm tiếng ồn và khói bụi giao thông từ Đại lộ Santa Monica.
 • Mặc dù tòa nhà có máy lạnh, nhưng các căn hộ thường có thể được làm mát bằng gió biển thổi qua các cửa sổ lớn.

Xem thêm: architectmagazine.com/project-gallery/sierra-bonita-housing

The Olive Houses 

The Olive Houses
(Nguồn: archdaily.com)

Địa chỉ: Tây Ban Nha

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Ngôi nhà được xây dựng giữa khu rừng nhiều cây xanh, sử dụng lò đốt củi để sưởi ấm, nguồn nước suối cho sinh hoạt.
 • Với thiết kế một nửa dưới lòng đất, giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông, tiết kiệm được năng lượng đáng kể.
 • Thiết kế cửa sổ bằng kính, giúp ngôi nhà tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên.

Xem thêm: https://www.archdaily.com/944333/the-olive-houses-mar-plus-ask

Bruny Island Cabin

Nhà thân thiện môi trường Bruny Island Cabin
(Nguồn ảnh: www.dezeen.com)

Địa chỉ: Tasmania Úc

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Nước mưa được thu gom và chứa trong các bể ngầm cung cấp nước cho cabin và các tấm pin mặt trời tạo ra điện.
 • Hầu hết các cửa sổ đều quay mặt về hướng Nam để có tầm nhìn thoáng hơn. Các giếng trời trên mái được thiết kế góc cạnh để đón ánh sáng mặt trời chiếu qua tán cây.

House of the Big Arch

House of the Big Arch
(Nguồn: www.archdaily.com)

Địa chỉ: Nam Phi

Yếu tố thân thiện với môi trường:

 • Nằm giữa một khi rừng nhưng không có một cây nào bị phá bỏ trong quá trình xây dựng ngôi nhà này.
 • Tòa nhà sử dụng một bộ vật liệu rất đơn giản chủ yếu là gạch thô, gỗ, kính và nhôm.
 • Sử dụng pin mặt trời để có điện, hệ thống lọc nước mưa để lấy nước sạch.

Trên đây là tổng hợp tất cả những đặc điểm và lợi ích của nhà thân thiện môi trường. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những ngôi nhà lành mạnh tốt cho sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Truy cập vào website https://amdmodular.com/ của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Chia sẻ tin