Cột thu lôi chống sét được ứng dụng trong nhà S P A C E như thế nào?

Cột thu lôi chống sét được ứng dụng trong nhà S P A C E như thế nào?

13 Tháng Năm, 2022 Thanh Thúy

Vào giai đoạn chuyển mùa từ lạnh sang nóng (tháng 4-5) và từ nóng sang lạnh (tháng 9-10), thời tiết ở Việt Nam tại Miền Bắc và Trung thường xuất hiện mưa giông, sấm sét. Nếu không được trang bị hệ thống chống sét, khi sét đánh có thể gây ra những thiệt hại về người và tài sản. Bởi vậy, rất nhiều công trình hiện nay đã trang bị cột thu lôi nhằm đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa giông và sấm sét. 

Cột thu lôi chống sét hay còn gọi là cột chống sét là một phần trong hệ thống chống sét mà bất kỳ công trình nào cũng cần phải có để đảm bảo cho sự an toàn. Vậy hãy cùng AMD tìm hiểu về cột chống sét và làm thế nào để áp dụng cột chống sét trong nhà S P A C E ngay dưới bài viết dưới đây.

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi hay còn được gọi là cột chống sét, là 1 thanh kim loại và thường được gắn trên đỉnh của 1 tòa nhà, và dùng 1 dây dẫn điện để giao tiếp với mặt đất hoặc thông qua 1 điện cực. Thiết bị này giúp tránh được nguy cơ cho tòa nhà trong trường hợp bị sét tấn công. Nó được thiết kế để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét tấn công. Khi có sét đánh, cột thu lôi sẽ là nơi sét đánh vào trước và nguồn điện sẽ được truyền tải xuống đất qua một đường ống dây dẫn thay vì chạy qua tòa nhà gây chập, cháy điện. Các nguy cơ gây ra từ sét đánh cũng vì thế mà được giảm tải

Cấu tạo của cột thu lôi

Cấu tạo của cột thu lôi chống sét gồm 1 thanh kim loại dài đóng vai trò như một đường dẫn, nối từ đỉnh công trình tới mặt đất. Phía trên cùng của cột thu lôi có 1 đầu nhọn, được gọi là kim thu sét để tập trung tia sét đánh. Có 2 loại đầu kim có thể sử dụng là kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo. Phía dưới mặt đất có đặt một thanh thiết bị giúp trung hòa dòng điện. Sau này, để tăng thêm độ an toàn, người ta lắp thêm vỏ ngòa bằng sứ, để ngăn chặn ảnh hưởng của sét tới các công trình.

Nguyên lí hoạt động của cột thu lôi 

Cột thu lôi là cột để hứng các tia sét đánh khi trơi mưa giông, có sấm sét. Bởi vậy cột chỉ hoạt động khi có giông bão xảy ra. Khi đó, các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương, giữa mây và mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Từ đó, các tia sét được hình thành. Khi xảy ra sét, các tia sét sẽ đánh vào những chỗ có điện trường mạnh nhất, chính là những chỗ nhô lên cao trên mặt đất như những mũi nhọn.

Rất nhiều công trình trên thế giời sử dụng cột thu lôi để tránh sét

Đây chính là lí do mà khi có sét chúng ta không nên đứng tại những chỗ đất nhô cao hoặc trú mưa dưới gốc cây mà nên nằm xuống. Khi đó, đầu kim nhọn của cột thu lôi sẽ có điện trường lớn do ở trên cao và nhọn, vật nên sét sẽ đánh vào điểm đó đầu tiên. Sau khi bị sét đánh, dòng điện sẽ theo đường dẫn đi xuống dưới mặt đất, và sẽ được trung hòa về điện do lúc này, đất mang điện tích dương còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm

>>> Xem thêm: Làm sao để xử lý thoát nước mái nhà module một cách nhanh – gọn- nhẹ?

Cột thu lôi được ứng dụng như thế nào trong nhà S P A C E

Nhà S P A C E với mong muốn mang đến một không gian sống tuyệt vời cho mọi người, chắc chắn không thể nào bỏ qua yếu tố an toàn. Trang bị cột chống sét là một trong những điều cần thiết để không gian sống của bạn được bảo vệ bởi những tác động của thời tiết.

Tại nhà S P A C E, cột thu lôi được sử dụng thường có đầu thu sét là kim thu sét tia tiên đạo, với khả năng chủ động hơn trong việc thu sét. Cụ thể kim này sẽ phát ra các ion điện nhằm thu hút tia sét và nếu có sét thì sẽ đánh vào kim thu sét tia tiên đạo trước khi đánh vào các kim thu sét truyền thống.

Vị trí đặt các cột chống sét tại nhà S P A C E có thể được tùy chọn tùy theo tính chất từng công trình và mong muốn của gia chủ như: gắn vào mái, gắn vào giá bồn nước hay gắn vào trụ tự trồng. Vấn đề này bạn sẽ được các kỹ sư của AMD tư vấn kỹ càng khi quyết định sở hữu một căn nhà S P A C E.

Trên đây là một vài những thông tin cơ bản về cột thu lôi và cách hoạt động của loại cột này khi xảy ra sấm sét Nếu bạn muốn biết thêm những kiến thức thú vị về Kiến trúc – Xây dựng, theo dõi AMD qua website amdmodular.com và Fanpage AMD Modular để cập nhật liên tục nhé.

Chia sẻ tin